Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe – THÀNH NAM PHARMA - NHÀ PHÂN PHỐI DƯỢC PHẨM GIÁ TỐT TẠI VIỆT NAM

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tiêu chuẩn GMP còn là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn GMP là một trong những tiêu chuẩn cao nhất, bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm cần tuân thủ.

Trong đó, có cả các doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vậy, tiêu chuẩn GMP là gì? Nhà máy đạt chuẩn GMP cần có những gì? Vai trò của tiêu chuẩn này trong sản xuất thực phẩm chức năng ra sao? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây. Mời bạn đọc quan tâm cùng theo dõi.

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là từ viết tắt của cụm từ “Good Manufacturing Practice”, có nghĩa tiếng Việt là thực hành sản xuất tốt. Đây được xem là một tiêu chuẩn bắt buộc phải có của một cơ sở sản xuất, gia công thực phẩm, dược phẩm.

Tiêu chuẩn GMP còn là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

gmp là gì

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Nhà máy đạt chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn này quản lý mọi mặt liên quan đến quá trình sản xuất gồm:

– Tài liệu, hồ sơ và giấy phép nhà xưởng

– Quy mô và chất lượng nhân sự

– Điều kiện nhà xưởng

– Thiết bị sản xuất và phương tiện chế biến

– Vệ sinh và môi trường sản xuất.

– Quá trình sản xuất

– Chất lượng sản phẩm

– Chất lượng nguyên liệu

– Quy trình xử lý sản phẩm không đạt chuẩn.

– Bảo quản và phân phối sản phẩm

Tầm quan trọng tiêu chuẩn GMP

Với những quy tắc, chuẩn mực riêng, tiêu chuẩn GMP đã trở thành một trong những quy phạm tất yếu mà mỗi doanh nghiệp cần có. Đặc biệt là các doanh nghiệp  sản xuất dược phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Bởi, tiêu chuẩn liên quan đến thực hành sản xuất tốt, không chỉ liên quan đến danh tiếng của mỗi doanh nghiệp. Mà hơn nữa nó còn liên quan đến sức khỏe của cả cộng đồng.

Riêng đối với các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tiêu chuẩn GMP mang đến những lợi ích cụ thể như sau:

 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn của thị trường trong nước và cả quốc tế.
 • GMP được xem là công cụ đáng tin cậy nhằm đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn.
 • Kiểm soát và quản lý các yếu tố ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Hạn chế tối đa nhất các vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng.
 • Thể hiện được sự cam kết của mỗi doanh nghiệp về sản xuất thực phẩm an toàn.
 • Hỗ trợ việc triển khai HACCP, ISO 22000 trở nên thuận lợi hơn.
 • Gia tăng niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.
 • Giúp doanh nghiệp chủ động trong tổ chức, xây dựng và cải thiện hoạt động sản xuất một cách tiêu chuẩn.

Nội dung chính trong tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế

Tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bao gồm:

Yêu cầu về nhân sự

Tiêu chuẩn GMP quy định chuẩn mực về các vị trí làm việc của đội ngũ công nhân viên các cơ sở. Các vị trí này không những phải đảm bảo được về trình độ, năng lực, sức khỏe… mà còn phải được đào tạo, huấn luyện bài bản. Đặc biệt là các công nhân tham gia vào quá trình sản xuất trực tiếp.

Yêu cầu về tiêu chuẩn nhà xưởng GMP

Tương tự như GMP trong ngành dược phẩm, tiêu chuẩn này của các công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng cần đảm bảo được tiêu chí về nhà xưởng và các phương tiện chế biến, sản xuất.

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Cần phải được thiết kế và xây dựng theo đúng dây chuyền công nghệ sản xuất. Phải được phân thành các khu chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản… Những quy định này nhằm không gây lẫn lộn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm.

nhà máy gmp thành nam

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Yêu cầu về vệ sinh môi trường

Một trong những tiêu chuẩn khác, mà nhà xưởng đạt chuẩn GMP cần đảm bảo. Đó chính là đảm bảo các quy định về xử lý nước thải, rác thải, sản phẩm phụ, quy cách bảo vệ hóa chất nguy hiểm…. Cũng như đảm bảo được về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nhà xưởng.

Yêu cầu về sản xuất và chế biến

Để đạt được tiêu chuẩn GMP, các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần kiểm soát sát sao nhiều yêu cầu khác nhau. Cụ thể như về: chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến; vệ sinh trong quá trình sản xuất; thực hiện phòng ngừa sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học, tạp chất ở khâu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm… Đảm bảo các sản phẩm khi đưa ra thị trường phải là sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng.

Yêu cầu về bảo quản và phân phối

Một yếu tố khác nữa, trong nội dung chính của tiêu chuẩn này mà các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đảm bảo, chính là yêu cầu về bảo quản và phân phối sản phẩm. Không được để các tác nhân lý, hóa, sinh (gồm nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…) làm ảnh hưởng đến thành phần và chất lượng các sản phẩm.

Vậy, đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhà máy nào đạt chuẩn GMP?

Nếu quý vị đang kinh doanh nhà thuốc hoặc đang có ý định gia công dược phẩm nào đấy,  nmuốn tìm nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP. Thì ắt hẳn phải tìm hiểu ngay nhà máy GMP của chúng tôi.

Với sự đầu tư chỉnh chu từ Ban lãnh đạo, từ nhà xưởng, nhân lực đến trang thiết bị sản xuất… Đã giúp Thành Nam nhanh chóng được cấp giấy chứng nhận Nhà máy đạt chuẩn GMP.

gmp thành nam

Nhà máy đạt chuẩn GMP của Thành Nam

Thàh Nam kinh doanh với triết lí: An toàn – Chất lượng – Hiệu quả lên hàng đầu. Chúng tôi hiện đang xây dựng các chương trình hợp tác với mức giá tốt nhất cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho quý đối tác là Nhà thuốc, Phòng khám, Phòng mạch, Bệnh viện.

 1. Hỗ trợ về truyền thông: Thành Nam đẩy mạnh Marketing thương hiệu giúp sản phẩm được người tiêu dùng đầu cuối biết đến nhiều hơn.
 2. Giấy tờ pháp lý: Tất cả các dòng sản phẩm của Thành Nam được trang bị đầy đủ giấy tờ chứng nhận sản phẩm (đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và không lo thiếu hụt).
 3. Chương trình chiết khấu: Chương trình mua 5 tặng 1 cùng chương trình tích lũy doanh số với mức chiết khấu từ 8-18%, tùy theo mức đăng kí của khách hàng.
 4. Đổi trả hàng hóa: Đối với hàng hóa xác định thuộc lỗi nhà sản xuất. Thành Nam hỗ trợ chính sách đổi trả hàng hóa trong vòng 4 ngày.
 5. Hỗ trợ vận chuyển: Đơn hàng từ 300.000 đồng trở lên, sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí vận chuyển.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC