Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa – THÀNH NAM PHARMA - NHÀ PHÂN PHỐI DƯỢC PHẨM GIÁ TỐT TẠI VIỆT NAM } catch (e) {}; //]]>

Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ có hệ tiêu hóa non yếu nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Nếu phụ huynh không xử trí đúng và dứt điểm, làm cho tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng hấp thu của bé. Những lưu ý dưới đây giúp hỗ trợ điều trị trẻ bị rối loạn tiêu hóa và dị ứng đạm sữa.

Mối quan tâm của cha mẹ về rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa trong y khoa thường để chỉ bất thường ở đường tiêu hóa của trẻ dẫn đến các hiện tượng như tiêu chảy, táo bón, trào ngược, đầy hơi... Đây là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ em.

Singapore là nơi có nhiều nghiên cứu về sức khỏe và dinh dưỡng nhi phù hợp với thể trạng của trẻ em châu Á. Nhiều trẻ ở Singapore bị trào ngược sau mỗi lần ăn và một số trẻ trải qua những cơn đau bụng co thắt (colic) khiến bé khóc to, cơn khóc kéo dài kèm theo đỏ mặt mà cha mẹ chưa thể tìm ra nguyên nhân.

Riêng tại Việt Nam, không quá khó để tìm thấy những chủ đề về tiêu hóa được đăng tải trên các hội nhóm và vấn đề trẻ bị táo bón hoặc đi ngoài cũng có nhiều bình luận mách nhau về cách xử trí. Rối loạn tiêu hóa là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Cha mẹ nuôi con đều mong trẻ khỏe mạnh, ít ốm vặt. Hệ tiêu hóa tốt được coi như nền tảng quan trọng cho thấy dấu hiệu hấp thu và phát triển ổn định. Khi con gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, không ít phụ huynh lo lắng và vội làm theo kinh nghiệm truyền nhau trên mạng để tự chữa thay vì tham khảo ý kiến chuyên gia nhi khoa.

Có người còn đổi liên tục nhiều loại sữa với hy vọng tìm ra đúng loại sữa có thể giúp bé cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu. Cha mẹ cần lưu ý chọn đúng nguồn dinh dưỡng với con ngay từ đầu thay vì việc thử và đổi nhiều loại sữa khác nhau. Hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm đầu đời vẫn chưa phát triển toàn diện, do vậy khả năng hấp thụ đạm cũng yếu hơn.

Trong buổi hội thảo "Giải pháp dinh dưỡng xử trí rối loạn tiêu hóa ở trẻ" vừa được tổ chức tại Hà Nội, Tiến sĩ Yen Ling Low, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển của Abbott tại châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, protein trong sữa nếu ở dạng nguyên vẹn sẽ khó tiêu so với một số bé có hệ tiêu hóa non yếu. Khi phát triển sữa công thức, các nhà khoa học tại Abbott đã ứng dụng đạm whey thủy phân một phần, loại đạm có protein đã được làm vỡ thành các mảnh nhỏ, góp phần giúp trẻ dễ hấp thu và nhẹ bụng hơn.

Triệu chứng khác cha mẹ hay gặp là trẻ bị đi ngoài sau mỗi lần uống sữa. Nguyên nhân có thể là do không dung nạp lactose thường gặp ở người châu Á hoặc dị ứng đạm trong sữa. Nếu không dung lạp lactose là vấn đề của hệ thống tiêu hóa thì dị ứng sữa có liên quan đến hệ miễn dịch. Triệu chứng của hai tình trạng này có vẻ giống nhau nhưng khác về bản chất và chỉ có bác sĩ mới có thể xác định được đúng.

Dù hầu hết trường hợp, điều trị thuốc đối với những vấn đề tiêu hóa ở trẻ thường không cần thiết nhưng cũng không nên coi những rối loạn này là vô hại. Điều đầu tiên cha mẹ làm là đưa trẻ đến gặp chuyên gia nhi để chuẩn đoán chính xác và điều chỉnh dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp để nhanh chóng khắc phục.

Để trẻ phát triển toàn diện, phụ huynh còn cần quan tâm sức đề kháng và trí thông minh. Hiện nay trên thế giới, các nhà khoa học đầu ngành dinh dưỡng chú ý đến dưỡng chất HMO đối với hệ miễn dịch và sức khỏe tổng quát của trẻ. Bổ sung thành công HMO vào sữa công thức là bước tiến bộ của khoa học trên hành trình tiến gần hơn tới tiêu chuẩn dinh dưỡng tự nhiên.

Khi nghiên cứu chuyên sâu thành phần trong sữa mẹ, các nhà khoa học đã phát hiện ra HMO là yếu tố góp phần duy trì sức đề kháng và hệ đường ruột mạnh khỏe cho trẻ bú sữa mẹ. Dưỡng chất này đóng vai trò nuôi dưỡng lợi khuẩn có trong đường ruột bé, hạn chế mầm bệnh bám vào niêm mạc ruột và kích thích tế bào miễn dịch tiết ra yếu tố bảo vệ.

Theo Báo Vnexpress

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC